Xuất bản thông tin

ĐẢNG ỦY; UBND XÃ BÌNH KHÊ TỔ CHỨC LỄ DÂNG HƯƠNG ĐẦU NĂM TẠI CHÙA NGỌA VÂN VÀ CHÙA HỒ THIÊN VÀO RẰM THÁNG GIÊNG 2015.

ĐẢNG ỦY; UBND XÃ BÌNH KHÊ TỔ CHỨC LỄ DÂNG HƯƠNG ĐẦU NĂM TẠI CHÙA NGỌA VÂN VÀ CHÙA HỒ THIÊN VÀO RẰM THÁNG GIÊNG 2015.

Hồi 7h ngày 04/3/2015 (ngày 15 tháng giêng năm Ât Mùi) Đảng ủy và UBND xã Bình Khê và 14 cơ sở thôn tổ chức lễ dâng hương tại hai chùa nằm trên địa bàn xã đó là chùa Ngọa Vân và chùa Hồ Thiên. Xã Bình Khê chia làm hai đoàn. Đoàn lên dâng hương tại chùa Ngọa Vân do Ông Phan Thanh Sản- Bí thư Đảng ủy xã làm trưởng đoàn. Đoàn đi chùa Hồ Thiên do Ông Hoàng Ngọc Tân – Huyện ủy viên, Chủ tịch UBND xã làm trưởng đoàn.


Đúng 6h30' đông đủ các đồng chí trong Đảng ủy UBND xã và đại diện của 14 thôn trong xã đã tập trung đầy đủ tại sân ủy ban xã. Thời tiết hôm nay trời nhiều mây mù,mát mẻ rất thuận lơi cho các đoàn về nơi đất Phật làm lễ dâng hương đầu năm. Theo đoàn đi lễ chùa Ngọa Vân chúng tôi đi xe máy tập kết tại Cửa Phủ con đường đến Cửa Phủ năm nay xe máy đi lại dễ dàng nhiều đoạn đã được đổ bê tông. Gửi xe tại một gia đình gần Cửa Phủ bắt đầu một hành trình leo dốc. Sau khi vượt qua dốc đứng cao  khoảng  500 m đầu tiên là tương đối mệt quãng đường còn lại lên đến chùa thoai thoải rất thuận lợi cho du khách đi lễ, hành hương,thăm quan. Chúng tôi đi theo con đường mới mở để chở nguyên vật liệu để xây dựng lại chùa trên nền đất cũ chẳng mấy chốc chúng tôi đã đến đỉnh núi Ngọa Vân. Sương mù dày đặc quện lấy thân cây tán lá làm cho khung cảnh chùa Ngọa Vân càng thêm huyền ảo. Ta như lạc vào cõi hư không. Sau hơn một giờ đi bộ chúng tôi đã lên tới chùa được nhà sư trụ trì đón tiếp chu đáo. Ông Phan Thanh Sản dẫn đầu đoàn của cơ quan xã lên thắp nén hương trước bàn thờ Phật tiếp theo là các đoàn của các thôn lần lượt vào làm lễ dâng hương.

Ông Phan Thanh Sản - Bí thư Đảng ủy xã Bình Khê làm lễ dâng hương tại bàn thờ Phật

             Ngọa Vân là một quần thể Chùa – Am với nhiều kiến trúc chùa tháp trong đó am Ngọa Vân là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông viên tịch ngày 01 tháng 11 năm 1308. Tòa Phật Hoang Tháp là nơi lưu giữ xá lỵ của Ông. Di tích lịch sử chùa Ngọa Vân đã được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử quốc gia. Trong nhiều năm qua di tich chùa Ngọa Vân đã được xây dưng khang trang. Nhiều lãnh đạo cấp cao và các phật tử, du khách đã về đây làm lễ, vãn cảnh chùa. Trong năm nay chùa tiếp tục được mở rộng trên nền chùa cũ khang trang xứng tầm với lịch sử nằm trong quần thể di tích nhà Trần tại Đông Triều.

Cán bộ và nhân dân các thôn làm lễ dâng hương 

Cửa Phủ nơi dừng chân thắp nhang trước khi lên núi Ngọa Vân

Am Ngọa Vân nơi viên tịch của Phật Hoàng Trần Nhân Tông ngày 01 tháng 11 năm 1308

Ngôi chùa đang xây dựng trên nền chùa ngày xưa

CỘNG TÁC VIÊN

NGUYỄN HỒNG PHƯƠNG