Xuất bản thông tin

Trường THCS Bình Khê tổ chức chuyên đề “Dạy học lên môn theo chủ đề.”

Trường THCS Bình Khê tổ chức chuyên đề “Dạy học lên môn theo chủ đề.”

Thực hiện Kế hoạch năm học 2016-2017, để đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới PPDH, tạo điều kiện cho GV các trường THCS trong cụm III có điều kiện giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giảng dạy, hôm nay ngày 15/12/2016, Trường THCS Bình Khê tổ chức chuyên đề "Dạy học lên môn theo chủ đề." Về dự và chỉ đạo buổi chuyên đề có các đ/c Nguyễn Thị Tuyết Mai - chuyên viên Phòng GD&ĐT, các đ/c trong BGH, GV dạy môn Văn - Sử - Sinh -Địa của các trường THCS cụm III và toàn bộ giáo viên nhà trường.


 

 

 

Toàn cảnh Buổi chuyên đề.

 

 

Đ/c Nguyễn Thị Tuyết Mai - chuyên viên Phòng GD&ĐT tặng hoa chúc mừng chuyên đề.

 

 

BGH các trường trong cụm III tặng hoa chúc mừng chuyên đề.

 

          Mở đầu buổi buổi chuyên đề, đ/c Nguyễn Văn Đoàn đã báo cáo đề dẫn về quá trình chỉ đạo các tổ chuyên môn thực hiện "Dạy học liên môn theo chủ đề". Tiếp đó là báo cáo chuyên đề của tổ Văn - Sử -GDCD do đ/c Phạm Thị Huệ và báo cáo chuyên đề của tổ Sinh - Hóa - Địa - Ngoại ngữ do đ/c Đinh Thị Thúy thực hiện.

 

     

     Đ/c Nguyễn Văn Đoàn đã báo cáo đề dẫn về quá trình chỉ đạo các tổ chuyên môn thực hiện

"Dạy học liên môn theo chủ đề".

 

          Tiếp đến, các đại biểu, giáo viên tham dự tiếp tục được dự giờ 2 tiết dạy thực nghiệm: Tiết Ngữ văn theo chủ đề "Hình ảnh con người lao động mới" do đ/c Phạm Thị Huệ thực hiện và tiết Địa lý theo chủ đề " Môi trường hoang mạc" do đ/c Lê Thị Thu Khuyên thực hiện. Các tiết học diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng với sự phối hợp tốt giữa thầy và trò. Các em học sinh nhiệt tình, tích cực, phấn khởi tham gia các hoạt động học, rất nhiều cánh tay được giơ lên để trả lời các câu hỏi của thầy giáo. Các em còn được trình bày các sản phẩm, phát phiếu học tập, làm thí nghiệm, thảo luận trao đổi thẳng thắn, hiệu quả. Các tiết học được đánh giá cao về đổi mới phương pháp dạy học, phát huy năng lực của học sinh và đặc biệt là hiệu quả tiết học.

 

 

Tiết Ngữ văn theo chủ đề "Hình ảnh con người lao động mới" do đ/c Phạm Thị Huệ thực hiện.

 

 

Tiết Địa lý theo chủ đề " Môi trường hoang mạc" do đ/c Lê Thị Thu Khuyên thực hiện.

 

          Kết thúc buổi sinh hoạt, các cán bộ, giáo viên đã trao đổi, thảo luận và rút ra nhiều điều quan trọng. Có thể khẳng định, các chủ đề tích hợp, liên môn có tính thực tiễn nên sinh động, hấp dẫn, có ưu thế trong việc tạo ra động cơ, hứng thú học tập cho học sinh. Học các chủ đề tích hợp, liên môn, học sinh được tăng cường vận dụng kiến thức tổng hợp vào giải quyết các tình huống thực tiễn, ít phải ghi nhớ kiến thức một cách máy móc. Từ đó, vai trò của giáo viên không còn là người truyền thụ kiến thức mà là người tổ chức, kiểm tra, định hướng hoạt động học của học sinh cả ở trong và ngoài lớp học. Khó khăn của giáo viên khi dạy tích hợp, liên môn không nằm nhiều ở vấn đề nội dung mà ở vấn đề phương pháp dạy học.

 

 

Đ/c Nguyễn Thị Tuyết Mai - chuyên viên Phòng GD&ĐT kết luận buổi chuyên đề

 

          Kết luận buổi chuyên đề, đ/c Nguyễn Thị Tuyết Mai - chuyên viên Phòng GD&ĐT đã đánh giá rất cao tinh thần mạnh dạn đổi mới của BGH và các giáo viên trường THCS Bình Khê và cho rằng: "Dạy học theo chủ đề tích hợp, liên môn đòi hỏi giáo viên phải có năng lực trong tổ chức hoạt động học tích cực, tự lực và sáng tạo cho học sinh, mà các hoạt động ấy được tổ chức ở trong lớp, ngoài lớp, trong trường, ngoài trường, ở nhà và cộng đồng, đặc biệt quan tâm đến hoạt động thực hành và ứng dụng kiến thức vào giải quyết những vấn đề thực tiễn. Vì vậy, BGH nhà trường cần tăng cường đổi mới, tạo điều kiện cho giáo viên phát huy sức sáng tạo nhằm đạt hiệu quả giáo dục theo định hướng đổi mới, dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh và hi vọng rằng sẽ được dự nhiều những chuyên đề như thế này trong thời gian tới."

 

 

 

Đ/c Lê Thị Kim Oanh - Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường bế mạc buổi chuyên đề

 

          Buổi chuyên đề được tổ chức đã giải quyết được phần nào những trăn trở, thắc mắc của cán bộ, giáo viên trong quá trình dạy học theo chủ đề tích hợp, liên môn. Hy vọng những buổi chuyên đề như thế này sẽ tiếp tục được tổ chức và phát huy tinh thần sáng tạo trong thời gian tới góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường THCS Bình Khê nói riêng và thị xã Đông Triều nói chung.

                                                                                                     

 

  Quang Hưng