Asset Publisher

TTHTCĐ xã Bình Khê tổ chức lớp học ghép mắt giống cây nhãn muộn

TTHTCĐ xã Bình Khê tổ chức lớp học ghép mắt giống cây nhãn muộn

Được sự đồng ý của Ban khuyến nông khuyến lâm tỉnh Quảng Ninh TTHTCĐ xã Bình Khê đã tổ chức lớp học ghép mắt giống cậy nhãn muộn Hà Tây. Đây là giống nhãn chín muộn vào đầu tháng 9 dương lịch . tại thời điểm đó đã thu hoạch xong vải thiều và na nên nhãn muộn sẽ là loại hoa quả được ưa chuộng trên thị trường trong khu vực. Nhu cầu tiêu thụ tại thời điểm này rất cao. Có nhưng ngày giá thị trường lên lới 30.000đ – 35.000đ/kg mà thương lái vào tận vườn thu mua.


Cây nhãn muộn Hà Tây có năng suất cao. Tỉ lệ cùi chiếm trên 60%. Quả nhãn to nếu chăm sóc tốt có thể đạt 11 – 12 quả /100g. Chât lượng quả ngon ngot mát, hương vị thơm ngon. Nhận thức đây là loại cây quả gối tiếp vụ quả vải thiều và na khu vực các tỉnh vùng Đông Bắc có khả năng tiêu thụ mạnh trong khu vực. Chất lượng quả được thị trường chấp nhận nên TTHTCĐ cùng Ban quản lý HTX dịch vụ nông nghiệp đã định hướng cho một số gia đình hiện có giống nhãn cũ như nhãn nước, nhãn trồng hạt ra hoa sớm hiệu quả kinh tế không cao chuyển sang ghép giống nhãn muộn Hà Tây . Lớp học diễn ra trong 2 ngày với hơn 45 người tham gia. Lớp học đươc giảng viên của Trung tâm Khuyến nông Khuyến lâm tỉnh trực tiếp giảng dạy và được bố trí thực hành luôn trên vườn để các học viên về nhà có thể làm được ngay. Trung tâm Khuyến nông Khuyến lâm tỉnh cũng đã cung cấp cho các học viên một số mắt nhãn giống và đề nghị học viên nên lựa chon 2 giống nhãn cơ bản đó là nhãn muộn Hà Tây và nhãn muộn Hưng Yên và lấy các cành của các cây nhãn đã ra quả thành thục ở tầm trung.

          Sau 2 ngày học tập các học viên đã nắm vững được kỹ thuật ghép mắt cho đến nay một số gia đình đã ghép thành công những mắt ghép do Trung tâm cung cấp. Với định hướng chuyển một số vườn nhãn chất lượng, năng suất,cây cao thu hoạch khó, không hiệu quả sang giống nhãn mới là một hướng đi kịp thời, nâng cao hiệu quả quỹ đất của các hộ nông dân.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA LỚP HỌC

Các học viên tham gia học lý thuyết tai hội trường 

Giống nhãn muộn Hà Tây được các học viên kiểm nghiệm chất lượng quả

Lớp học được thực hành ngay tai vườn các học viên đang chú ý quan sát

Các học viên trực tiếp ghép mắt dướ sự hướng dẫn của giảng viên

 

 

CỘNG TÁC VIÊN

NGUYỄN HỒNG PHƯƠNG